Pho Giac Story

PhatSu2

Để Tâm Được An, và Để Hạt Bồ Đề Bay Xa

Từ khoảng giữa năm 2021, lúc dịch bệnh đã có phần nguôi, lòng người vẫn chưa hết hoang mang, trầm cảm. Thấu hiểu điều đó, nên ngay khi nhận được lời mời của Ông Lưu Quang Vinh, Giám Đốc Chương Trình Phát Triển Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Á Marin (Marin Asian Advocacy Project – MAAP), Thượng Tọa Thích Từ Lực đã không quản đường xa, đều đặn mỗi tháng hai lần cùng các Phật tử thuần thành của đạo tràng chùa Phổ Từ TP Hayward đến hướng dẫn tọa thiền tại các trung tâm sinh hoạt cộng đồng và thiền đường ở quận hạt Marin.

Chương Trình

Hội chùa Phổ-Giác hiện đang có các chương trình như Lớp Học Việt Ngữ, chương trình tu học ngắn hạng, các buổi cầu an, và các buổi sinh hoạt theo mùa phật đản.

Xây Dựng Chánh ĐIện

Chánh Điện được thiết kế ở lầu trên, với sức chứa khoảng 50 người. Chánh điện có nhiều cửa sổ nhìn ra không gian thoáng đãng và yên bình xung quanh. Sẽ có thang máy lộ thiên dành riêng cho các vị cao niên, hoặc người ngồi xe lăn, hay không sử dụng cầu thang thường được.

Xây Dựng Bếp và Trai Đường

Bếp và Trai Đường ở tầng trệt, ngay phía sau phòng sinh hoạt cộng đồng và các lớp học. Công trình này cũng bao gồm hệ thống cấp và thoát nước.

Vườn tượng và Đường Thiền Hành

Hội Chùa Phổ-Giác không chủ trương xây chùa to, dựng tượng lớn. Mục tiêu đầu tiên và cuối cùng luôn là, xây dựng và thiết kế một nơi thoáng, đẹp mà thanh bình cho đại chúng tìm tới cửa Phật, để ai ai cũng có cơ hội thực hành và đạt được sự tĩnh tại nội tâm, sống đời tốt hơn cho bản thân, cho gia đình, và xã hội.

Chùa Phổ Giác

Ngôi Chùa Của Cộng Đồng, Phục Vụ  Cộng Đồng

CongDong1

Ý nguyện thành lập một ngôi chùa VN đầu tiên ở quận Marin xuất phát từ một nhóm Phật tử và công dân Mỹ gốc Viêt sinh sống và làm việc ở vùng đất xinh tươi này từ sau 1975 tới nay. Trong vòng hơn một năm, sau khi được Thượng Tọa Thích Từ Lực đặt cho cái tên “Phổ-Giác” với sự chung tay đóng góp của cộng đồng người Việt vùng Vịnh, tới tháng bảy 2022 một căn nhà trên đồi cao ở thành phố Novato đã trở thành tài sản của Hội Chùa Phổ Giác và của đại chúng, của những người con Phật trong vùng.

Sau khi hoàn tất trùng tu sửa chữa, ngôi chùa sẽ là nơi Phật tử và đại chúng có thể lui tới tìm kiếm sự thanh thản tâm hồn, tận hưởng niềm vui của cho đi và nhận lại, được học hỏi về Phật pháp, cùng cách sống hòa hợp với bản thân, với thiên nhiên-môi trường và với mọi người xung quanh.

Chùa Phổ-Giác cũng là nơi moi người có thể tìm tới các nguồn lực hỗ trợ cộng đồng, cũng như tới các hoạt động bổ ích như: lớp tiếng Việt cho thanh thiếu niên, lớp tiếng Anh và sử dụng các thiết bị điện tử cho người cao tuổi, chuẩn bị kiến thức để thi quốc tịch, giúp đọc thư và hướng dẫn điền hồ sơ và khai thuế v.v… Các hoạt động này sẽ được diễn ra rộng khắp, cho tất cả những ai có nhu cầu, không phân biệt chủng tộc, màu da, tiếng nói hay tôn giáo, giới tính.

Nếu chẳng may có xảy ra điều gì ngoài ý muốn (thiên tai, nhân tai,..) khiến Hội Chùa Phổ-Giác không thể tiếp tục hoạt động được nữa và phải bán đi những bất động sản và tài sản của Hội, thì, chiếu theo Điều khoản số VII về “Giải Thể Hội” của Nội Quy Thành Lập Hội Chùa Phổ-Giác, dựa trên quy định của Bộ Thuế Vụ IRS Section 501 (c)(3), cũng như của tiểu bang CA về các tổ chức bất vụ lợi được miễn trừ thuế, trước tiên Hội sẽ phải thanh toán toàn bộ các khoản nợ nần, chi phí hoạt động của Hội. Sau đó phần còn dư, nếu có, sẽ phải được chuyển giao cho các tổ chức bất vụ lợi khác, vì mục tiêu công ích. Luật pháp không cho phép bất cứ sự chia chác, phân chia tài sản của Hội Chùa Phổ-Giác cho các thành viên trong Ban Quản Trị Hội, hoặc cho bất cứ cá nhân nào, ngoại trừ với mục đích thanh toán nợ nần.